“Làm việc với Influencer” là một chủ đề rất thú vị mà mình ấp ủ muốn làm một bài chia sẻ từ rất lâu. Nếu search trên Google với cụm từ trên, các bạn sẽ thấy ngay một bài viết rất công phu và chân thật của Blogger Mèo Ác – “How to work with Influencer”
Hôm nay, mình sẽ lôi vấn đề này ra cùng bàn luận với cả nhà theo một góc độ khác.
Social Media ngày càng phát triển, kéo theo sự tiến hoá của hình thức Pr thông qua lời hay ý đẹp của những cá nhân có tầm ảnh hưởng rộng trên mạng xã hội cũng như các blogger nổi tiếng. Một lời khen, ủng hộ hoặc kêu gọi từ những đối tượng này có thể có giá trị tác động vào hành vi tiêu dùng gấp nhiều lần so với việc quảng cáo đơn thuần. Nhưng để có được hiệu quả cao nhất với hình thức quảng bá này, bạn không chỉ cần có tiền mà còn cả “cái đầu” cũng như sự khéo léo và tinh tế.
Influencer là ai ?
Influencer có nhiều loại, tương ứng với sức mạnh ảnh hưởng khác nhau mà họ tạo ra. Blogger Mèo Ác có phân biệt giữa Hot Profile và Influencer mà mình cho là khá chính xác với đời sống Online tại Việt Nam.
Hot profile không phải ai cũng là influencer. Đổi lại ko phải influencer nào cũng sở hữu hot profile. Ở Hot profile, bạn có thể tìm thấy 1000 likes của 1 cái post không cần nội dung, 1 chữ A cũng đem tới 1000 likes. Hot profile-page có cả đống thể loại như account mua bán quần áo, kể chuyện hài, share app nhảm, các hội… Nhưng influencer thì phải là người thật, việc thật, người ta đặt lòng tin, xem và nghe, đọc và suy ngẫm những gì họ nói. Thông tin giá trị sẽ có nhiều likes + comments. Thông tin chán thì lượt likes và comments giảm vô cùng cực. Con số cao nhất là con số thực và ra đường người ta vẫn có thể nhận diện được influencer bằng tên profile của họ.
Giá trị mà họ tạo dựng được là uy tín về thông tin chứ không phải là sự ồ ạt gom likes từ việc khoe khoang trào lưu và phát tán bản tin thời cuộc ( cướp-giết hiếp…etc). Hot profile có thể ngày 1 ngày 2 nhưng Influencer thì phải dài lâu mới xây dựng được.
Nói đi nói lại, thì bạn cũng không phải quá “serious” về vấn đề này đâu. Ở Việt Nam thì chỉ cần là một “Hot Profile” trên mạng xã hội thì bạn cũng có môt “sức ảnh hưởng” nhất định và được các công ty hay nhãn hàng để ý nếu họ có ý định pr bằng Social Media. Đó là những Influencer ở level thấp.
Vậy còn những Influencer cao cấp thì thế nào ? Họ tồn tại trong rất nhiều lĩnh vực và đời sống như: Công nghệ, Showbiz, Teen….Bạn có thể nhận ra họ bằng những đặc điểm chính sau:
- Họ là những người có khả năng viết lách rất tốt về một chủ đề rõ ràng và thường xuyên có những nội dung hay khiến cộng đồng phải chú ý theo dõi.
- Họ có “thương hiệu cá nhân” và có mức độ nhận diện cao trên mạng xã hội.Những Influencer này thường có chính kiến riêng, cá tính mạnh, có phương châm sống và viết rất riêng, không lẫn vào đâu được. Điều này trực tiếp giúp họ ảnh hưởng tới cộng đồng xung quanh.
- Họ thường là những người rất “Social”, cởi mở, đôi khi dí dỏm dí dỏm và thường xuyên giao tiếp với cộng đồng trên mạng xã hội cũng như Blog của mình. Cộng đồng thích họ một phần cũng vì sự thoải mái trong giới hạn cho phép này.
- Họ cũng thường xuất hiện và dễ dàng được nhận ra tại các sự kiện Offline. Ở đây không nhất thiết là các sự kiện của giới Showbiz cả nhà nhé. Mình thực sự đánh giá rất cao những Influencer hay có mặt tại các Offline chất lượng của cộng đồng. Điều đó vô hình càng làm tăng thêm sức ảnh hưởng của họ trong môi trường Online chứ không chỉ phía sau “pháo đài số” của mình.

Ok la, giờ thì bạn có thể thấy rõ chân dung của những con người này rồi chứ ? Vậy thì khi làm việc với họ bạn cần để ý những điềm nào ?
Làm việc với Influencer
Influencer thứ thệt không phải là một người đi bán quảng cáo, không phải là một Media Agency và cũng chẳng có ý định viết bài Pr để kiếm tiền. Với họ, được chia sẻ những nội dung, chính kiến có giá trị với cộng đồng là một niềm vui lớn, có thể nói là lớn hơn lợi ích tiền bạc nhiều lần.
Vậy làm thế nào bạn có thể khiến họ “hạnh phúc” khi hợp tác cùng bạn ?
Influencer cũng giống như những người bình thường khác. Để hạnh phúc, con người cần được thoả mãn 3 như cầu cơ bản:
- Năng lực: Cảm thấy rằng mình có khả năng, năng lực cá nhân nào đó.
- Tự chủ: Cảm giác thấy mình có thể kiểm soát được hành vi của bản thân. Không bị ai đó sai khiến.
- Sự gần gũi/thân thuộc: Cảm thấy mình có mối liên hệ với những người khác.
Trích “Hiệu ứng Chuồn Chuồn – Dragonfly Effect – Bí quyết sử dụng mạng xã hội để đạt hiệu quả nhanh chóng và gây ảnh hưởng mạnh mẽ”

Nếu một trong 3 mục tiêu cá nhân trên không đạt được, hạnh phúc của bạn sẽ không trọng vẹn, hoặc có thể hạnh phúc ấy chỉ là nhất thời. Ở Influencer, 3 nhu cầu này thậm chí còn cao hơn cả những người bình thường.
Với Influencer, họ tự hào về năng lực cá nhân, và khả năng ảnh hưởng của mình. Đa phần những Influencer đều có thể tự nhận ra điều này ở bản thân.
Với họ, được chia sẻ và kết nối với cộng đồng đã là niềm vui bất tận.
Điều còn lại đó là sự tự chủ. Đây là điểm bạn phải đặc biêt chú ý ! Tại sao ?
Nếu bạn có ý định bỏ tiền ra để mua lời hay ý đẹp của những Influencer thứ thiệt, thì có lẽ 99% cơ hội bạn sẽ thất bại. 1% còn lại là bạn sẽ phải bỏ ra “rất nhiều tiền”. Mà bạn biết đấy, các nhãn hàng chỉ có một lượng ngân sách nhất định cho việc pr online. Mà hiện nay, tại Việt Nam, thì ngân sách dành cho Social Media hiện còn rất “còm cõi” nếu không muốn nói là “ki bo bủn xỉn”.
Ở đây mình không nói tới các trường hợp quăng và trăm nghìn ra cho các hot facebook profile post bài lên wall nhé.
Một điều có thể khẳng định là các Influencer “có chất” thực sự không cần tiền cũng như những…Voucher giảm giá balabalah….của bạn để nói hay nói đẹp và viết bài. Nếu nhận tiền của bạn để làm theo 1 kịch bản bạn đề ra thì họ đang “bán mình” và đánh mất sự “tự chủ” – một trong 3 yếu tố hạnh phúc của con người. Vậy họ cần gì ?
“Một ý tưởng, một cảm hứng, một câu chuyện”
Khi tiếp cận một Influencer, bạn cần quán triệt tư tưởng đó là hãy đem đến cho họ môt ý tưởng, một cảm hứng và cho họ thấy điểm chung giữa những điều họ muốn chia sẻ với cộng đồng với sản phẩm và dịch vụ của bạn. Nếu bạn không thể tìm ra được điểm chung này thì tốt nhất là cứ bỏ tiền vô quảng cáo Google, Facebook, Banner..v…v cho nó nhanh, đỡ mất thời gian.
Bạn không thể “sai khiến” được Influencer mà phải “ảnh hưởng” lại chính họ.
Chữ “ảnh hưởng” hay “Influence” ở đây chính là một từ trong tựa đề quyển sách:”How to Influence People and Win Friends – Đắc nhân tâm” của Dale Canergie. Nếu bạn đã từng đọc qua quyển sách này, hãy lắng nghe và thấu hiểu con người của Influencer, những gì mà họ xem trọng. Bạn sẽ có được sự ủng hộ và tôn trọng ngược lại từ họ.
Nếu bạn làm tốt khâu này và gợi cảm hứng cho Influencer, họ sẽ sản xuất ra một câu chuyện tuyêt vời trong đó, sản phẩm và dịch vụ của bạn sẽ được lồng ghép một cách đầy tinh tế. Và mình tin chắc, chi phí bạn dành ra sẽ không quá cao, vì một phần chi phí đã được khấu trừ vào sự thấu hiểu lẫn nhau giữa bạn và họ. Đừng hiểu nhầm đây là sự lợi dụng lẫn nhau bạn nhé. Chỉ có sự thật lòng mới giúp bạn thành công.
Đừng có tư tưởng tiếp cận Influencer để mua sự lời hay ý đẹp và ảnh hưởng của họ bằng tiền. Vì bạn sẽ phải trả rất nhiều tiền đấy. Nếu bạn đang làm tại môt vị trí liên quan tới việc tiếp cận các Influencer thì hãy chấm dứt ngay việc viết những email đại loại như vầy:
“Hi anh,
Em đang có môt chiến dịch marketing………
Em dự định tặng một coupon code giảm giá 20% cho anh và các subcribers trên blog của anh. Anh xem file đính kèm nhé.
Nếu được nhờ anh giới thiệu chương trình ưu đãi này lên blog giúp em với ạ Có chút quà là một cuốn sách em sẽ tặng anh nhân dịp hợp tác lần đầu ^^
Thank anh nhiều”
Đó chính là cái khó của những người làm Social Media nhưng cũng là một thử thách thú vị đấy phải không nào ? Bạn đã từng có những trải nghiệm về điều này chưa ? Comment và chia sẻ với mình nhé !











Bài hay, một hot profile thậm chí còn mạnh hơn 1 page với số lượng người like cao hơn, tương tác cũng dễ hơn
[Trả lời]
Mr Thắng Reply:
October 7th, 2012 at 9:57 pm
Độc Cô à, bác chỉ được cái nói CCMNR =)
[Trả lời]
Em thích mấy bài dạng này. Bookmark lại đọc sau. Hổm rày đang ấp ủ một bài “ăn theo” bài “thương hiệu cá nhân” của bác :D
[Trả lời]
Mr Thắng Reply:
October 7th, 2012 at 9:58 pm
Ủ rùi là phải nở, mà nở ra rùi là phải share nha bác Cosmo =)
[Trả lời]
Thank bác Thắng, theo em một trong những khó khăn chính của người phải làm việc với influencer đó là khách hàng của họ vẫn đang hơi nhầm lẫn giữa quảng cáo và PR. Trong khi làm influencer và nhiều mảng khác của Social Media là PR, thì khách hàng lại muốn làm theo kiểu quảng cáo, họ muốn status này, bài đăng này phải có thông tin này, thông tin nọ. Chính điều này làm mất đi sự tự nhiên và tính khách quan cần có ở các bài viết, ý kiến của influencer. Do đó, nhiều người khi bắt đầu làm influencer marketing thấy kênh này là một kênh không hiệu quả.
Em xin phép copy bài viết về chia sẻ lại với cộng đồng OnlineSeeding nhé bác :)
[Trả lời]
Mr Thắng Reply:
October 7th, 2012 at 10:28 pm
Lão Còi phản ánh chính xác hiện trạng ghê ! thực tình thì với những người như vậy tớ nói thật là họ cứ đem tiền lên Vnexpress mà mua bài Pr đi chứ đừng dùng Social làm gì cho nó mất thời gian.
Bác cứ share thoải mái bác, vô tư :D
[Trả lời]
Làm việc với Influencer
Influencer thứ thệt <– nhặt sạn hộ bác Thắng :D
Đọc bài này trong đầu chỉ nghĩ tới thím Mèo Mun thôi @@
[Trả lời]
Mr Thắng Reply:
October 7th, 2012 at 10:41 pm
Sai chính tả hả bác :D ? Thì dạo này Thím Mun influence tụi mình nhìu quá mà :D
[Trả lời]
Cảm ơn bác Thắng! Bài viết của bác rất tinh tế :) Tớ đọc mà thấy sáng tỏ ra thêm nhiều điều. Ah, tớ rất thích các hình ảnh minh họa của bác đấy nhé!
[Trả lời]
Mr Thắng Reply:
October 8th, 2012 at 12:02 am
@Robert Tam Nguyen: Bác thích hình nào nhứt ? :D
[Trả lời]
Robert Tam Nguyen Reply:
October 8th, 2012 at 10:35 am
@Mr Thắng, tớ thích cái hình nằm ngay bên dưới câu tagline ““Một ý tưởng, một cảm hứng, một câu chuyện” ấy!
[Trả lời]
Mr Thắng Reply:
October 8th, 2012 at 10:47 am
Tớ cũng nhìn lại cái hình đó hoài :D Tình cờ tìm ra thui à hihi. Hình đó nhìn trẻ con mà lại hay :D
[Trả lời]
[...] viết được OnlineSeeding copy từ blog Mr. Thắng, có thêm chút mắm chút muối ở phía trên. Hy vọng nó bổ ích cho các bạn. VN:F [...]
Phần lớn dân làm social ở các agency là từ làm pr-marketing nhảy wa. Đời em sợ nhất là cứ bắt mình phải post 1 cái ảnh và nội dung quảng cáo thô thiển rồi đòi nhiều like như mấy cái vớ vẩn ăn bờ, ngủ bụi, nói bậy của mình thì đào đâu ra.
VD mới nhất luôn :
My caption : Lang thang tìm giải pháp, làm sao để da mặt trắng như da mông, chờ coi ngày 456 thằng nào thắng giải ABCDEF hốt zề xài + link website chương trình
Khách hàng : chị ơi, sếp em ko thích mặt với mông, thằng với hốt. Chị edit dùm em là ” Nhân ngày cuối tuần rảnh rỗi mình đi chơi và thấy bên EFGH đang chuẩn bị trao giải ABCDEF do 123 tài trợ vào ngày 456, mọi người vào link web tham khảo nha!”
Văn phong quyết định tới 80% việc xây dựng content hấp dẫn, mà dân ta chỉ thích dán cả cái tin ngắn 150 chữ để đăng báo hay tạp chí lên facebook người ta rồi đòi like xối xả. Thật đáng sợ :(
[Trả lời]
Mr Thắng Reply:
October 8th, 2012 at 8:30 am
Đọc bài của Hót Bờ Lóc Gơ Mèo ác :D gần tháng nay rùi, nhưng giờ mới quyết định viết :D
Mấy bạn khách hàng này chắc quen quảng cáo rùi nên cứ đè KPI ra mà chẳng nghĩ gì tới nội dung. Thật đáng buồn. Có lẽ tư duy của các bạn í còn gói gọn trong sản phẩm của mình mà chưa nhìn ra đời sống mạng thật sự. Thắng nghĩ chắc có mấy ai trong phòng marketing đó dùng facebook đâu haiz =_=
[Trả lời]
đọc lại nhiều lần, vẫn chưa chiêm nghiệm được hết :( bookmark lại ngâm cứu tiếp thôi :(
[Trả lời]
Hi Anh Thắng,
Trước tiên thì e cũng xin cảm ơn anh đã chia sẻ bài viết rất bổ ích. E sẽ nghiên cứu lại vấn đề này!
[Trả lời]
[...] trải nghiệm về điều này chưa ? Comment và chia sẻ với mình nhé ! Tham khảo : Blog Mr Thắng Chia sẻ bài viết :ShareDiggPrintTumblrStumbleUponRedditPinterestEmail Tags: Influencer, [...]
Bạn Thắng nói chuẩn quá. Mình cũng đang băn khoăn cho vấn đề này vì ddag tư vấn cho 1 nhãn Mỹ phẩm. Việc tạo cho người ta 1 lối suy nghĩ và sự sáng tạo riêng cũng làm tôn họ lên và khiến họ cảm thấy chủ động và quan trọng hơn. Đánh vào tâm lý mình là người quan trọng, nổi tiếng của họ. :D
[Trả lời]
Thắng nói chuẩn nhất câu “Nếu bạn có ý định bỏ tiền ra để mua lời hay ý đẹp của những Influencer thứ thiệt, thì có lẽ 99% cơ hội bạn sẽ thất bại. 1% còn lại là bạn sẽ phải bỏ ra “rất nhiều tiền”. Anh cũng nhận khá nhiều email hợp tác kiểu “bỏ cái muỗng để đổi cái máy bay”. Nhiều người cứ ảo tưởng rằng người khác có nghĩa vụ phải giúp đỡ không công cho mình thì phải, chỉ cần nó 1 chữ “nhờ”.
[Trả lời]
Bài hay và quá chuẩn. Em đã gần – như – thất bại trong việc tiếp cận một influencer – qua đúng cái email mà anh viết mẫu ấy (90% giống của em :)))) Sau đấy, em đã phải hạ tiêu chí xuống là tiếp cận hot profile vì không có time để thuyết phục.
Gía như đọc được bài này của anh sớm hơn :)
[Trả lời]
Dear a Thắng ! A có thể suggest giúp e vài Hot Profile đg Hot và thu hút nhất trên FB hiện nay đc ko ah ? E đang muốn tìm hiểu thêm rất nhiều thông tin về lĩnh vực này. Cảm ơn a Thắng nhiều nhé, chúc a 1 ngày thật vui !
[Trả lời]
Hay quá !
[Trả lời]
Haha, công ty em cũng đang tính hợp tác với các influencer và hot FB user. Em bí ý tưởng với lại cũng chả có kinh nghiệm. Lang thang vào đây đọc bài của anh Thắng xong qua đọc bài của chị Mèo Ác. Ax ax, may không giẫm ngay vết xe đổ. Em về em sửa lại plan của em đêy :”) Thanks anh chị nhiều :x :x :x
[Trả lời]
Bài chuẩn quá bác Thắng ạ. Phải chi em đọc sớm hơn. Cho em copy về website để influent cho cái cộng đồng nhỏ của em nhé <3.
[Trả lời]
Mr Thắng Reply:
April 13th, 2013 at 1:39 pm
Luke Lang Thang đang xây dựng cộng đồng gì thế ?
[Trả lời]
[...] nhiều lần nếu bạn may mắn tạo được thương hiệu cá nhân và trở thành một người có ảnh hưởng trên mạng xã hội. Thương hiệu cá nhân là sự nhận biết và công nhận từ cộng đồng bạn bè [...]