Facebook Insights for Website – Đối thủ của Google Analytics ?

Facebook insights for website

Là admin của một fan page, chắc hẳn bạn sẽ thường xuyên theo dõi Facebook Insight trang của mình đúng không. Giờ đây, Facebook còn tích hợp cả insight cho các domain có tích hợp các social plugin, một chức năng rất thú vị và hữu ích cho các webmaster khi muốn đo lường sức khỏe Social Media cho website của mình.

Facebook insight for Website là một dịch vụ gia tăng trên nền tảng Facebook Insight for Pages. Nó cho phép các websmaster đo lường và phân tích lượng traffice đổ về website của mình thông qua các social plugin như: nút like, nút share, comment box.

Facebook insights for website dashboard

Được tổ chức quy củ không kém gì anh chàng Google Analytics, Facebook insight for website cung cấp cho chúng ta một hệ thống các chỉ số đo lường như sau:

Facebook insights for website - Engagement

Site Engagement (Total actions):

Tổng số lần người dùng post link của bạn lên facebook wall hay status update thông qua các công cụ social plugin như like, share hay comment box trong khoảng thời gian report.

Distribution on Facebook (Total impressions):

Tổng số lần người dùng view (thấy) link nội dung hoặc link đó được trình duyệt render ra tại News Feeds, Page Wall hay Profile Wall trong khoảng thời gian report.

Refferal Traffic to site (Total clicks):

Tổng số click (để về site của bạn) mà người dùng đã thực hiện tại News Feeds, Page Wall và Profile Walls trong khoảng thời gian report.

Sau đó, ứng dụng này sẽ phân tích sâu hơn về tương tác traffic tạo ra từ 3 social plugins là nút like, nút sharecomment box. Các KPI được báo cáo ở đây có cấu trúc chung như sau (mình xin lấy ví dụ của like button làm ví dụ cả nhà nhé):

Facebook insights for website - like button

Likes on Website:

Tổng số click like tạo ra bởi người dùng trên website của bạn.

Like button CTR:

Tỉ lệ giữa số lượng click like trên tổng số lượt người dùng view nút like (tương đương nút page view) trên website của bạn. Nói cách khác :

Like butoon CTR = Likes on Website/Like button impressions x100%

Impressions on Facebook:

Tổng số lượt hiển thị link nội dung của bạn trên Facebook, tạo ra bởi hành động click like của người dùng tại website của bạn trong khoảng thời gian report.

Like Story CTR:

Tỉ lệ giữa số lượng click vào đường link được người dùng chia sẻ trên facebook thông qua nút like với tổng số impressions của các đường link đó khi được xuất hiện tại News Feed, Page Wall hay Profile Wall. Nói cách khác:

Like Story CTR= Refferrals (Clicks) from facebook/Impressions on Facebook x 100%

Referrals (Clicks) from facebook:

Tổng số click tạo ra bởi người dùng khi link nội dung của bạn được hiển thị trên News Feed, Page Wall hay Profile Wall (dĩ nhiên là do người dùng click like tại website của bạn) trong khoảng thời gian report.

Demographics: Nhân khẩu học về những đối tượng click like, share hay sử dụng comment box để viral nội dung trên web của bạn. Đây thực sự là một thông tin cực kì giá trị mà Facebook cung cấp cho chúng ta.

Facebook insights for website - Demographic

Popular Pages: Những trang được like nhiều nhất tại website của bạn.

Facebook insights for website - popular pagesCác khu vực của send button và comment box cũng có cấu trúc report tương tự như trên.

Facebook insights for website - MenuVới những chỉ số này, chúng ta sẽ sẽ có được biết được nội dung mình sản xuất có “hot” hay không cũng như chúng được công đồng mạng viral như thế nào….Mình đánh giá, đây là một công cụ thực sự rất hay và hữu ích cho các webmaster. Vậy để liên kết domain thì chúng ta phải làm thế nào, dễ lắm các bác ạ. Điều kiện tiên quyết là mọi người phải tích hợp các social plugin (Like, Share, comment box…) này lên website của mình đã. Sau đó, các bạn cùng làm theo các bước đơn giản sau nhé:

Bước 1: Truy cập Facebook Insight

Bước 2: Click chiếc nút màu xanh lá ở góc phải bên trên màn hình (Insights for Website). Bạn sẽ thấy một popup hiện ra như sau:

Facebook insights for website

Bạn hãy điền vào ô domain tên miền website của mình (không cần gõ www). Sau đó chọn profile hay page nào của mình để liên kết với insights này (tuy bạn). Sau đó bạn copy đoạn meta tag mà facebook cung cấp rồi paste nó vào ngay trước thẻ </head> của website (hoặc trước thẻ </body> ).

Facebook insights for website code

Có 3 loại liên kết tới tài khoản cho bạn chọn đó là:

Liên kết tới tài khoản cá nhân (facebook profile).

<meta property=”fb:admins” content=”user_id” />

Liên kết tới tài khoản fan page để các admin của fan page đều có thể xem được insights.

<meta property=”fb: page_id” content=”your_page_id” />

Liên kết tới tài khoản của App để tất cả các admin của apps đều có thể xem được insights.

<meta property=”fb:app_id” content=”your_app_id” />

Nếu bạn đang xài WordPress với theme Genensis thì lại càng dễ dàng. Chúng ta chỉ cần vào mục Genesis và click Theme Setting rồi paste đoạn code này vào phần Header/Footer Scripts rồi Save là xong.

Facebook insights for website code

Bước 3:

Quay trở lại trang Facebook Insights với popup đang mở. Bạn click vào nút Get Insight. Thế là hoàn tất công đoạn liên kết và bạn sẽ bắt đầu được xem các chỉ số đo lường này. Facebook đã ghi nhận lại tất cả số lượng like, impressions, CTR…từ khi bạn nhúng nút các social plugin vào website của mình, việc liên kết domain chỉ là một cách hợp thức hóa để Facebook cho phép bạn xem các dữ liệu này. Đặc biệt hơn là bạn có thể export các chỉ số về máy tính để dùng cho các mục đích khác.

Facebook like button

Facebook đang tự trang bị cho mình những “vũ khí” ngày càng tối tân. Đó là điều đáng mừng cho người dùng Facebook nói chung và những các Social Media Marketer nói riêng. Về tầm vóc thì Facebook insights for Website chưa thể sánh bằng Google Analytics  về quy mô và độ tuổi nhưng nó có những điểm mà các Webmaster, Marketer và Adverister phải thèm thuồng đó là khả năng phân tích về mặt nhân khẩu học (Demographics) và hành vi chia sẻ của người dùng trong môi  trường Social Networks. Bạn còn chờ gì nữa mà chưa sử dụng dịch vụ này ^_^.

Lần sau mình sẽ giới thiệu tiếp tục với các bạn một công cụ khác nữa giúp hỗ trợ việc phân tích hành vi người dùng và nhân khẩu học rất thú vị mang tên Userreport Mọi người cùng đón xem nhé.

Mr Thắng@mrthang.net

Dịch vụ: Thôi miên bằng Ngôn từ

Bạn đã quá chán nản với việc copy-paste nội dung từ những website khác và muốn có những bài viết về sản phẩm dịch vụ của mình có sức lôi cuốn và khiến người đọc phải mua hàng ? Hãy xem bí mật đó tại đây.