Facebook bị chặn – Cú tát vào cộng đồng mạng

Facebook bị chặn

Giữa tháng 10/2010 vừa qua, Facebook bắt đầu rục rịch đăng tuyển dụng nhân viên quan hệ chính phủ tại Việt Nam để chuẩn bị cho cuộc tiền trạm trước khi đem quân chinh phục thị trường mạng xã hội tiềm năng này. Đây cũng là động thái mà Facebook từng làm ở các thị trường khác như Ấn Độ, Nga và Brazil, ngay cả khi họ chưa có văn phòng đại diện ở đó, nhằm bành trướng thị phần của mình trên toàn cầu. Ấy vậy mà sang tháng 11, Facebook lại một lần nữa bị chặn tại Việt Nam.

Trước đó không lâu, các cư dân mạng có truyền nhau một công văn không có dấu đề ngày 27 tháng 8 năm 2009, được cho là từ Tổng Cục An ninh, Bộ Công an Việt nam gửi cho 10 nhà cung cấp dịch vụ Internet ở Việt Nam, yêu cầu ngăn chặn 8 website có nội dung xấu, trong đó có Facebook. Nhưng không biết từ khi nào lệnh chặn Facebook được chính thức được ban hành, các nhà cung cấp mạng Internet (ISP) đã âm thầm  thi hành. VNPT, nhà mạng chiếm gần ¾ thị phần thuê bao Internet băng thông rộng tại Việt Nam, đã “làm gương” và đi đầu trong việc chặn facebook, rồi tiếp đến là Viettel và FPT.

Mọi hi vọng le lói của người dùng Facebook đều bị dập tắt dù có sử dụng Open DNS, ngoại trừ việc sử dụng các phần mềm phụ trợ như Hotspot Shield hay điều chỉnh DNS cấp cao (như dùng File Host)

Hotspot Shield - Facebook bị chặn

Tuy nhiên, khác với pháp lệnh về Blog năm 2008, nghiêm cấm các bình luận mang tính chính trị, thì lần này không có một quan chức truyền thông nào chính thức công bố quyết định chặn Facebook . Người dùng và cả những doanh nghiệp đang ra sức quảng bá sản phẩm của mình trên mạng xã hội khổng lồ này cũng không kịp trở tay thay quần áo khi lệnh “giới nghiêm” được ban hành.

Một trong những nạn nhân đó là Nokia. Quảng cáo rầm rộ khả năng lướt web, chat và truy cập facebook thoải mái bằng dòng điện thoại C3 mới tại các poster, standee và cả những banner trực tuyến, với hi vọng thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng vốn là tín đồ của Facebook, Nokia chắc chắn sẽ lao đao vì “đợt sóng” phủ đầu của nhà mạng Việt Nam.

Facebook bị chặn - Nokia lao đao

Hiện nay, về cơ bản, các DNS từ Việt Nam hoàn toàn không thể truy cập vào Facebook, kể cả thủ thuật sử dụng Open DNS thường thấy từ cuối năm 2009. Nếu Việt Nam chính thức chặn Facebook hoàn toàn từ cấp độ IP (Internet Protocol) như Trung Quốc đã làm thì để vượt qua rào chắn này bạn phải sử dụng những network ảo,  proxy server hoặc truy cập Facebook thông qua các server từ nước ngoài. Và dĩ nhiên là cư dân mạng đã bắt đầu tìm đến những phần mềm này, trong đó có Hotspot Shield, một trong những phần mềm khá hiệu quả về tốc độ truy cập nhưng bạn lại phải chịu dội bom bởi những quảng cáo ở đầu mỗi trang web khi load.

Cho tới nay, các nhà mạng Việt Nam đã chặn Facebook khá hiệu quả, vô hiệu hóa cả chiêu thức “8.8.8.8 – 8.8.4.4” thường thấy của cộng đồng mạng. Động thái này có thể khiến nhiều người hoang mang rằng Việt Nam sẽ chính thức mạnh tay chặn hoàn toàn Facebook như cách mà Trung Quốc đã hất cẳng Google, Facebook, hay Youtube ra khỏi lãnh thổ của mình.

Điều này cũng tạo nên một làn sóng phẫn nộ của những tín đồ mạng xã hội, vốn thường xuyên liên lạc với bạn bè, chia sẻ photo, video (không liên quan đến nội dung chính trị) và đặc biệt là “ghiền” game trên Facebook.

Fan Page "Cần 1 triệu chữ kí phản đối nhà mạng Việt Nam chặn Facebook" hiện đang có tới 22,278 người ủng hộ

Fan Page “Cần 1 triệu chữ kí phản đối nhà mạng Việt Nam chặn Facebook” hiện đang có tới 22,278 người ủng hộ

Một số người còn cho rằng, đây là thời cơ để các mạng xã hội cây nhà lá vườn vươn lên giành giật thị phần người dùng của Facebook trong lúc dầu sôi lửa bỏng này. Trong số đó có Zing Me, mạng xã hội được teen rất ưa chuộng, tiếp đến là go.vn, mạng xã hội (có màu sắc “nhà nước”) mà trong đó người dùng được yêu cầu phải khai báo số chứng minh nhân dân của mình, tham vọng sẽ thu hút được 40 triệu người dùng.

Nhiều người đã thắc mắc rằng liệu đây có phải là một bước thụt lùi trong xu thế toàn cầu hóa. Chính sách “chặt chém” đối với Facebook như thế này liệu có tước đi quyền tự do Internet của giới trẻ nói riêng và cộng đồng mạng nói chung ? “Giáo phái Facebook” liệu có bị sụp đổ một lần nữa tại Việt Nam ? Chặn hay không chặn ? Đó là vấn đề mà các nhà chiến lược phát triển của Việt Nam sẽ phải cân nhắc kĩ lưỡng. Còn bạn thì sao ? Bạn có dự định sử dụng Zing Me hay Go.vn nếu viễn cảnh đen tối của Facebook tại Việt Nam vẫn còn tiếp diễn trong thời gian tới không ?

Mr Thắng@mrthang.net

Dịch vụ: Thôi miên bằng Ngôn từ

Bạn đã quá chán nản với việc copy-paste nội dung từ những website khác và muốn có những bài viết về sản phẩm dịch vụ của mình có sức lôi cuốn và khiến người đọc phải mua hàng ? Hãy xem bí mật đó tại đây.