Chắc hẳn bạn từng nghĩ rằng nếu dùng blog cá nhân thì ai mà biết đến mình để comment đúng không ? Vấn đề đó giờ đây đã đi vào dĩ vãng với Social Plugin – Facebook Comment. Với Plugin này, bạn có thể nhúng ô comment của Facebook vào website mình đồng thời viral được nội dung web mỗi khi người dùng để lại bình luận sau bài viết trên blog của bạn. Mời cả nhà khám phá thủ thuật Facebook thú vị này qua bài viết của Mr Giải Pháp Số – Một người bạn lão làng trong giới IT của mình.
Giới thiệu:
Facebook ngày càng phổ biến và trở thành công cụ kết nối hoàn hảo trên mọi phương diện. Nhờ có hệ thống API mở nên hầu hết các hệ thống web đều có thể kết nối với Facebook. Đây là mối quan hệ tương hỗ cùng phát triển: Facebook sẽ được nhiều người biết đến, nhiều website kết nối tới, ngược lại các website thu được một lượng traffic đáng kể từ facebook.
Facebook đã phát triển một hệ thống Social Plugins rất hữu dụng để cho các website có thể kết nối với Facebook một cách dễ dàng, các bạn có thể tham khảo chi tiết tại ĐÂY!
Trong bài viết này tôi chỉ đề cập đến Facebook Comments Plugin – một công cụ comment có khả năng lan truyền mạnh mẽ!
I. Cài đặt Facebook Comments Plugin
Các bạn vào địa chỉ sau để tìm hiểu tính năng của Comments Plugin: http://developers.facebook.com/docs/reference/plugins/comments
1. Cài đặt Facebook Comments Plugin cho WordPress: các bạn có thể tham khảo WordPress Plugins sau: http://wordpress.org/extend/plugins/facebook-comments-for-wordpress/
2. Cài đặt Comments Plugin cho Website nói chung, các bạn tiến hành theo các bước sau:
Bước 1: Tạo 1 ứng dụng (Application) để lấy mã Unique ID:
- Để tạo một Application trên Facebook ta vào địa chỉ sau: http://developers.facebook.com/setup/
- Nhập Site name, Site URL và Locale và nhấp vào nút “Create application” bạn sẽ có một ứng dụng cho riêng mình với các thông số sau:

Bước 2: Hệ thống sẽ cung cấp cho bạn ID của ứng dụng, bạn sẽ lấy mã này để điền vào mục tạo mã cho Facebook Comment Plugins như hình sau:
- Tùy chọn số lượng Comments hiển thị và độ rộng của hộp comment.
- Sau khi nhấp vào nút Get Code chúng ta sẽ được một đoạn mã cho Facebook Comments Plugin. Bạn copy đoạn mã này và dán vào bất cứ phần nào trên website mà bạn muốn.
* Nếu bạn ngại tạo các bước trên thì có thể lấy nguyên đoạn mã sau đây của GPS:
<div id=”fb-root”></div><script src=”http://connect.facebook.net/en_US/all.js#appId=APP_ID&xfbml=1″></script><fb:comments xid=”165931123417999″ width=”560″></fb:comments>
Bước 3: Thử nghiệm
- Facebook Comment Plugin sẽ hiển thị trên website của bạn giống hình sau:
- Facebook Comment Plugin chỉ hoạt động hiệu quả khi người dùng đã đăng nhập tài khoản Facebook
- Nếu đánh dấu chọn mục “Gửi bình luận lên trang Facebook cá nhân của tôi” thì comment sẽ tự động hiển thị trên trang cá nhân của người comment:
II. Phân tích, đánh giá
Facebook Comment cũng không khác nhiều lắm so với nút “Share” hoặc “Like” tuy nhiên nó có tính gợi mở nhiều hơn!
1. Mặt lợi
- Facebook comment giúp webmaster linh động trong việc chèn comment vào bất kỳ chỗ nào trên website
- Có thể thay thế cho hệ thống comment sẵn có của Blog.
- Facebook comment có khả năng lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội Facebook, nhờ đó website của bạn sẽ được nhiều người biết tới, tạo nên hiệu ứng dây chuyền.
- Dùng kết hợp với FBML để tạo mục sự kiện hoặc đánh giá sản phẩm trên trang Landing Page của Facebook, VD: http://www.facebook.com/acetvn#!/acetvn?v=app_4949752878
2. Mặt hại
- Load lâu do phải kết nối với Facebook.
- Không lưu trên hệ thống CSDL của website, chỉ lưu trên Facebook, đối với 1 Blog thì comment là một trong những tài sản quý giá cần được lưu giữ. Do đó nó sẽ là con dao 2 lưỡi khi blog của bạn hoặc facebook gặp vấn đề! 
Mr Thắng@mrthang.net – Trích từ Blog Mr Giải Pháp Số











Đã và đang dùng thử
Hùng’s new blog post: Bạn chọn từ khóa nào làm tiêu đề bài viết
[Trả lời]
Mr Thắng Reply:
November 1st, 2010 at 8:04 pm
Có gì khó hiểu đã có Mr Giải Pháp Số. Lúc nào cũng có giải pháp hehe
[Trả lời]
Mr. Giải Pháp Số Reply:
November 5th, 2010 at 3:39 pm
Đỏ hết cả mặt lên này! :-*
Mr. Giải Pháp Số’s new blog post: Top 10 ứng dụng di động HOT nhất!
[Trả lời]
mr.Dũng Reply:
August 30th, 2011 at 1:41 pm
chào Thắng !
Thắng có thể giúp mình được không?mình hơi gà vế cái mảng IT ,code!số là mình đang tạo 1 fanpage cho cty mình !nhưng khi tích hợp nút thích thì mình không biết làm sao để tích hợp hết!mính nhấn get code ụ ok !thì vẫn ko dc!mong được chỉ dẫn
[Trả lời]
Mr Thắng Reply:
August 30th, 2011 at 2:18 pm
Bạn Dũng mún thêm nút thích vào trang web hả bạn ? Bạn đã thử paste đưa code nút like vào website chưa ? Nó báo lỗi thế nào bạn ?
[Trả lời]
mr.Dũng Reply:
August 31st, 2011 at 9:47 am
hihi!mình ko bit các dán code vào wedsite!hèn gì ko dc!mình ko rành vế code lắm!Thắng chỉ mình với nha!dán code vào wedsite ra sao ?
[Trả lời]
Mr Thắng Reply:
August 31st, 2011 at 1:55 pm
Anh Dũng có người phụ trách IT của công ty không anh ? Đối với các coder và IT thì việc dán code chưa tới 1 phút anh ạ :D. Em nghĩ website buynet.vn của mình lớn vậy, chắc chắn phải có phòng IT chứ sao để anh phải cực thế này @_@
Very detailed info. I am very happy to I found this entry.. :)
[Trả lời]
Bạn biết chỗ nào lưu trữ tất cả các comment này ko? Mình muốn quản lý chung những comment này, nhưng chỉ có mỗi cách là vào từng bài viết thì mới xem đc :(
Mr.7′s new blog post: Kỹ năng sư phạm và truyền đạt thông tin
[Trả lời]
Mr Thắng Reply:
November 20th, 2010 at 8:30 pm
Vô phương Mr7 ạ ^_^. Cái này sống nhờ Facebook, sau này có reset hay chỉnh sửa lớn gì trên site là mất hết comment hihi. Có cái lợi mà cũng có cái hại. Thực chất các comment này được lưu tại facebook đó, nhưng nó không cho down về đâu hihi.
Sắp tới Facebook sẽ cho người dùng download toàn bộ dữ liệu của mình về máy, nhưng cho tới nay thì vẫn còn đang trong quá trình thử nghiệm. Đành hi vọng thui Mr 7 ạ ^_^
Mr Thắng’s new blog post: Máu lửa với quảng cáo của “Call of Duty” Video
[Trả lời]
:reallyangry: dùng cho blogspot được không bạn ? ?:-)
kiemtienNet.info’s new blog post: Kiến Thức Cơ Bản cho những người mới bắt đầu MMO
[Trả lời]
Mr Thắng Reply:
November 26th, 2010 at 4:00 pm
Hì, mình không dùng Blogspot nên không biết kết cấu của nó thể nào. Bạn làm tương tự của WP xem nó có giống không. Có bác nào dùng Blogspot hem, giúp bác kiemtiennet với !
[Trả lời]
ndattai Reply:
November 28th, 2010 at 11:07 pm
Không dùng cho Blogspot được đâu bạn. Tuy nhiên bên Blogpot cũng có 1 số Comment Tool khá hay đó!
ndattai’s new blog post: Tuyển thông dịch viên
[Trả lời]
phu lam
[Trả lời]
Hi bạn
Bạn có thể hướng dẫn cho mình làm twitter comment cho website của mình được ko ?
thank bạn nhiều, mình đang rất cần !
[Trả lời]
Mr Thắng Reply:
October 12th, 2011 at 9:53 am
Twitter comment là sao vậy bạn ? Mình mới nghe lần đầu, bạn có thể cho mình xem link Demo được hem ? @_@
[Trả lời]
Hồi trước tớ cũng dùng cái này nhưng bỏ rồi vì nó load chậm quá trời
Thọ béo’s new blog post: CHƯA HẲN LÀ KHUYẾT ĐIỂM
[Trả lời]
Mr Thắng Reply:
October 12th, 2011 at 5:26 pm
Giờ nó cải tiến ùi á bác :D Cũng không chậm lắm đâu hihihi :)
[Trả lời]
rất có ích sao mình thấy ko giống mấy cái comment trên diễn đàn nhỉ
[Trả lời]
Mr Thắng Reply:
November 19th, 2011 at 10:31 pm
Giống là giống thế nào bác ? @_@ Em ko hỉu ý bác.
[Trả lời]
dù dùng nhiều loại comment, nhưng dùng cái mặc định của site e vẫn thấy thích nhất bác ah… nhìn nó hợp với dao diện, ba cái facebook hay disqus, tiện thì tiện như nhìn cứ sao sao đó, :(
tibi886′s new blog post: Liệu có lợi ích gì từ cuộc bình chọn Vịnh Hạ Long?
[Trả lời]
Mr Thắng Reply:
November 21st, 2011 at 9:40 pm
Ừ nói chung tố cũng đồng ý với bác. Disqus thì khá nhiều tính năng còn facebook comment thì bất lợi là khi có sự cố phải reset lại web thì comment sẽ mất hết =_= haix.
[Trả lời]
dk thanh vien facebook
[Trả lời]
Mr Thắng Reply:
November 26th, 2011 at 7:39 am
Là sao bạn thanh vinh ?
[Trả lời]
Anh Thắnng cho hỏi là mình phải dán code đó vào đâu vậy anh, em không rành về mấy cái vụ code. Cảm ơn bài viết của anh
[Trả lời]
Mr Thắng Reply:
January 4th, 2012 at 11:35 pm
À Tùng dùng iFrame HTML Tab để cài Tab cho fan Page rùi paste code đó vào nhé. Mình có bài hướng dẫn ở đây nè: http://mrthang.net/2011/04/08/3-buoc-tao-static-html-iframe-tab-cho-fan-page/
[Trả lời]
[...] FB hay bị chặn nên cái góc comment này chắc khó dùng với phần đông người ) Blog Mr Thắng mrthang.net – Chia sẻ – mình mix lại Share this:TwitterFacebookLike [...]
Chào a Thắng!E là Kha! E muốn làm một trang web riêng nhưng e ko phải là dân IT. A làm ơn khi nào a rảnh rỗi a chỉ e nha a! có nhiều thứ e muốn hỏi lắm! Trước tiên là e muốn hỏi a làm sao mình làm được trang web cập nhật theo thời gian thực vậy a! có gì xin a gửi mail giùm e, e cảm ơn a nhiều lắm! mail e là tgdtdnnk@yahoo.com.vn
[Trả lời]
Bạn có thể hướng dẫn cho mình cách để tạo comment của fb trên website dc không, mình đã chèn vào dc rồi nhưng cái comment đó đi chung với các bài viết khác, không thể tách riêng comment của bài viết này với bài viết khác
[Trả lời]
Mr Thắng Reply:
June 29th, 2012 at 10:47 am
Nếu bạn xài blog bằng WordPress thì cài plugin này vào cho tiện lun nhé, không cần phải chỉnh sửa gì hết :) http://wordpress.org/extend/plugins/facebook/
[Trả lời]