Toàn cảnh Tiếp thị Số Việt Nam 2010

Digital Marketing Year Book 2010

Từ trước đến giờ, mình ghét nhất là đọc những bài báo chỉ liệt kê những chỉ số thống kê khô khan, chẳng giúp người đọc làm rõ hơn gì nhiều về ý nghĩa và tác dụng của nó. Hôm nay xem qua bản báo cáo về Tiếp thị số  2010 – (Digital Marketing Year Book 2010) của ADMA mình muốn chia sẻ với cả nhà những con số chủ chốt và hữu ích với một cái nhìn chi tiết theo phong cách bình dị hơn, hi vọng sẽ giúp ích được gì đó cho cộng việc của các bạn. Để mở bài, chúng ta cùng xem qua một đoạn clip ngắn rất trực quan và thú vị về lịch sử của Internet nhé:


Việt Nam ta hiện đang có gần 30 triệu người dùng Internet chiếm khoảng 35% tổng dân số và hiện xếp thứ 7 trên thế giới về số lượng cư dân mạng. Là một marketer nhạy bén, bạn hãy suy nghĩ xem làm thế nào để thương hiệu của mình tiếp cận được 30 triệu con người đang hằng ngày “ăn nằm” trên Internet.

10 nam Internet Vietnam

Nếu tính từ năm 2000 đến 2009 thì lượng người dùng Internet Việt Nam đã tăng trưởng đều  khoảng 10,882 % mỗi năm.

Và bạn biết gì không ? 100,000 là số lượng tên miền .vn tính cho tới thời điểm hiện nay. Phải chăng tên miền .vn đang ngày càng khẳng định vị thế của mình và được các mọi người ưa chuộng hơn so với trước kia ?

50% dân số tại các thành phố (trên cả nước) là những cư dân mạng.

75% người người dùng Internet online tại nhà, 28% tại nơi làm việc và 21% tại các quán café wifi. Điều này càng chứng tỏ ngày càng có nhiều người có điều kiện lắp đặt Internet tại nhà hơn, đây là một con số đáng mừng cho sự phát triển của Internet nước mình.

Và một con số cũng đáng để tâm đó là 1/3 lượng người dùng Internet là sinh viên và học sinh ! ( ~ 10,000,000 người) Chúng ta sẽ đề cập đến vấn đề này ở phần sau.

Nhân khẩu học

Nếu như người ta vẫn thường nói về vấn đề “trọng nam khinh nữ” trong xã hội thực thì trên môi trường internet điều này gần như là bình đẳng khi có 54% người dùng là nam giới và 46 % người dùng là nữ giới. Chính vì điều này mà ngày càng có nhiều trang web và mạng xã hội được lập ra để dành riêng cho từng giới, đơn cử như danong.com, socola.vn hay hervietnam.com, eva.vn,…Đây chính những kênh truyền thông ưa thích của nhiều nhãn hàng có đối tượng người tiêu dùng phân hóa cao.

Online Internet

Một điều cũng đáng lưu tâm đó là cư dân mạng đa phần đều là những người trẻ tuổi. Điều này càng hợp lý khi Việt Nam đang trong giai đoạn “dân số vàng” (dân số trẻ – trung bình 2 người đi làm mới chỉ phải nuôi 1 người). Lượng người dùng Internet có độ tuổi từ 15 đến 35 chiếm 74% tổng dân số cư dân mạng, trong đó độ tuổi teen, sinh viên, học sinh (15-25 tuổi) chiếm tỉ trọng cao nhất là 38%. Đây sẽ là kênh truyền thông “béo bở” và tập trung cho các thương hiệu có khách hàng là những nam thanh nữ tú năng động.

Xét về mức độ học vấn của cư dân mạng thì 46% người dùng Internet có trình độ Đại Học. Vì vậy có thể thấy, Internet đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của sinh viên học sinh và hành vi mua sắm của họ chắc chắn phần nào cũng bị ảnh hưởng bởi thông tin trực tuyến. Bạn còn chờ gì nữa mà không nhảy vào khai thác kênh truyền thông này !

Quan Internet

Chúng ta Online để làm gì ?

90% người dùng Internet truy cập Internet ít nhất 1 lần 1 tuần. 52% đến 59% người dùng Internet online từ 2 đến 5 tiếng đồng hồ mỗi ngày kể cả ngày cuối tuần. Vì thế suy ra là 2/3 người dùng Internet Việt Nam dành trung bình 2h 20 phút để lên mạng hằng ngày, con số này có giảm đi chút ít vào cuối tuần.

Và họ làm gì trong khoảng thời gian đó ?

Mục đích online cơ bản và đại chúng của cư dân mạng vẫn là tìm kiếm thông tin và đọc báo. 76.2% người dùng lên mạng để tham gia vào các hoạt động giải trí như: nghe nhạc, xem phim, chơi game, chat, vào mạng xã hội…Trong số đó, có hơn 10 triệu người là những game thủ. Chả trách tại sao các báo Tuổi trẻ và Vnexpress lại bay vào dập các đại gia nhà Game tơi tả đến vậy hehe.

Hơn 76% người dùng online để chat, gửi email và 40-50% người dùng online vào các diễn dàn, blog và mạng xã hội. 3 con số trên đã dự đoán rằng trong thời gian sắp tới, Social Media sẽ là công cụ mà các marketer sẽ phải để mắt đến nhiều hơn. Nhìn đi nhìn lại thì ở Việt Nam mình bao thầu gần như tất cả các hoạt động trên và đánh mạnh vào đối tượng trẻ chính là Zing. Phải chăng đây là một chiến lược làm “cha” cả thị trường Internet Việt Nam ?

Ban dang lam gi tren mang

Đó là những nét chính mà mình cho là rất quan trọng trong việc phân tích chiến lược truyền thông trực tuyến của các marketer nói riêng cũng như các doanh nghiệp nói chung. Những thông tin và con số trên chính là “nước tăng lực” dành cho các eMarketer, bạn hãy nắm chắc những thống kê này để có thể tìm ra cho mình những chiến lược hiệu quả nhất trong thế giới trực tuyến vốn cạnh tranh khốc liệt này.

Mọi người có thể tìm hiểu thêm các khía cạnh khác của Internet Việt Nam như: Thương mại điện tử, quảng cáo trực tuyến, top sites, social media…bằng việc download bản báo cáo về Tiếp thị số của ADMA dưới đây.

Adma digital-marketing-yearbook-2010 – Việt Nam (Trang 37,38)

Mr Thắng@mrthang.net – Tham khảo các chỉ số từ ADMA Digital Marketing Year Book 2010

Dịch vụ: Thôi miên bằng Ngôn từ

Bạn đã quá chán nản với việc copy-paste nội dung từ những website khác và muốn có những bài viết về sản phẩm dịch vụ của mình có sức lôi cuốn và khiến người đọc phải mua hàng ? Hãy xem bí mật đó tại đây.