Social Media – Thực và Ảo

google

Hiện nay, ai cũng đều cảm nhận được một làn sóng mang tên “mạng xã hội” đang lan len lỏi vào chiến lược truyền thông của rất nhiều công ty lớn bé. Doanh nghiệp thay vì chỉ áp dụng những phương thức quảng cáo truyền thống thì nay đã biết làm cho mình “xì tin” hơn bằng cách tiếp cận người tiêu dùng qua mạng xã hội, mà nổi bật phải kể đến Facebook.

Vốn là dân ghiền Facebook, hôm qua trong lúc đang tắm, mình mới nảy ra một ý thế này. Tại sao chúng ta không liên kết giữa chiến lược “tiếp thị xã hội” với chiến lược tiếp thị truyền thống thay vì chỉ thực hiện riêng hai lẻ hai đấu pháp này ?

social-mediaThử hình dung một trường hợp thế này nhé. Giả sử mình mở một quán phở mang tên “phở Mr Thắng” và lấy luôn cái tên miền mrthang.net làm website chính thức cho quán. Website của mình mở cũng không lâu, nửa năm là cùng. Vì mình lấy tên miền khá đặc biệt nên bảo đảm ai search mrthang là trang của mình ra ngay kết quả đầu tiên. Trang web cũng đầy nội dung về phở, nào là phở Nam, phở Bắc, Phở cá, phở nghêu…. Nói chung search “mrthang” hay “phở mrthang” là sẽ thấy trang của mình ngay.

Thế nhưng Phở Mr Thắng chỉ là một quán phở mới nổi, danh tiếng còn non, có ai khùng mà đi search từ khóa “Phở Mr Thắng” làm gì, cùng lắm người ta search phở 24 chứ nhỉ. Hơn nữa, cạnh tranh trong các từ khóa “Phở”, Phở bò”, “phở….cũng bở hơi tai. Vậy đấu pháp tiếp theo là gì đây ? Ta vẫn có thể hì hục, tối ưu hóa SEO để cạnh tranh trong các từ khóa dài đuôi hơn (longtail key words) ở mặt trận trực tuyến, nhưng mình chợt nghĩ: “Nếu như người tiêu dùng ít có khả năng sử dụng (có thể là không bao giờ) những từ khóa có liên quan đến phở mà lại kèm cả thương hiệu mrthang thì tại sao mình lại không thử gieo ý tưởng này vào đầu họ nhỉ ?”. Nghe cứ như phim Inception ấy hì hì.

Nghiêm túc đấy, thay vì chỉ đặt những hình ảnh về hành tỏi, bò cười, bát phở nghi ngút khói ở banner quảng cáo offline… mình sẽ đặt ở trung tâm là ô tìm kiếm của Google với từ khóa “phở @ mrthang” hay “phở @ mrthang.net”. Bảo đảm sẽ có người châm chích là thằng này bị điên. Ừ, chửi thì nghe, nhưng mình tin tưởng với một banner quáng cáo khiến cho người ta phải bực mình mà chửi như vậy thì cách hay nhất để giải tỏa đó là search xem nó là cái quái gì !

Google

Một cách đơn giản, mình nghĩ nếu kết hợp hình ảnh phổ biến của Google search với một từ khóa nghe rất “chuối” (mặc dù đó là thương hiệu của quán), cộng hưởng với việc từ trước đến nay người ta vẫn coi trực tuyến và ngoại tuyến là 2 thế giới khác nhau, sẽ kích hoạt sự tò mò của người tiếp nhận thông điệp quảng cáo. Thậm chí tại bàn ăn, các menu, lọ đũa…cũng được dán các sticker với nội dung như thế này. Dù đây chỉ là một giả thuyết nhưng mình nghĩ cũng đáng để thử lắm chứ nhỉ.

facebook_in_real_life

Rồi một ngày nọ, khi quyết định “xã hội hóa” Phở Mr Thắng, thì trong các chiến dịch quảng cáo offline, mình cũng sẽ đặt lên banner, standee, leaflet, bàn ăn cùng các vật phẩm quảng cáo những thông điệp với concept như “ Phở Mr Thắng đã có mặt trên Facebook !” , “Bạn (biểu tượng Like) phở mrthang chứ ?”… Ngoài ra ở các phiếu thăm dò ý kiến khách mình cũng sẽ để một ô trống trên phần thông tin khách hàng với nội dung: “Bạn có facebook không ?: http://www.facebook.com/…………” để khách hàng có thể nhanh chóng điền vào. Dữ liệu facebook user này sẽ đóng góp rất nhiều trong việc tiếp thị và duy trì mối quan hệ khách hàng thông qua mạng xã hội.

Ý tưởng đem thế giới trực tuyến và đời thực xích lại gần nhau hơn trong các chiến dịch quảng cáo không phải là một ý tưởng mới nhưng các doanh nghiệp hiện nay lại áp dụng chưa nhiều. Khi tỉ lệ người xem “mạng xã hội” như một “tín ngưỡng” ngày càng cao thì việc chúng ta “xã hội hóa”  thương hiệu của mình cũng là một điều hợp lý. Bởi lẽ, bản chất con người luôn yêu thương và gắn bó với những gì quen thuộc với chính bản thân mình. Điều này đối với Facebook lại càng đúng hơn khi hầu như bạn trẻ nào cũng có xu hướng tạo cho mình ít nhất một profile trên mạng xã hội khổng lồ này.

facebook_in_real_life

Để minh chứng thêm cho những luận điểm này, mình xin được chia sẻ với mọi người chiến dịch quảng cáo offline của Coca Cola mới đây, một chiến dịch mang đầy màu sắc “xã hội”. Mọi người cùng theo dõi Video Clip có phụ đề dưới đây nhé.


Hi vọng những chia sẻ của bản thân mình ở trên có thể gợi mở những ý tưởng tiếp thị táo bạo và phá cách cho mọi người trong kỉ nguyên “Social Media” này.

Mr Thằng@mrthang.net

Dịch vụ: Thôi miên bằng Ngôn từ

Bạn đã quá chán nản với việc copy-paste nội dung từ những website khác và muốn có những bài viết về sản phẩm dịch vụ của mình có sức lôi cuốn và khiến người đọc phải mua hàng ? Hãy xem bí mật đó tại đây.